Alosuckhoe.net

Tiểu não có chức năng gì? Làm gì để bảo vệ tiểu não ?

Tiểu não là một phần quan trọng không thể thiếu của não bộ, đóng vai trò điều khiển trong các chuyển động vật lí của chúng ta như lái xe, ném bóng và đi lại…Vậy để biết tiểu não có chức năng gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vị trí của tiểu não trong não bộ người

Tiểu não là bộ phận có cấu trúc lớn nhất của não sau, có vị trí nằm ở phí sau trụ não, bên dưới thùy thái dương và thùy chẩm và phía sau thân não.

Khi nhìn vào mô hình giải phẫu não bộ, tiểu não trông giống như một cấu trúc nhỏ hơn tách biệt với não bộ và được tìm thấy bên dưới bán cầu não.

Tiểu não có chức năng gì? Làm gì để bảo vệ tiểu não và hàng loạt những câu hỏi xung quanh

Tiểu não bao gồm thành phần chất xám và chất trắng. Tiểu não được chia thành hai bán cầu như vỏ não nhưng lại chỉ chiếm 10% khối lượng chung của toàn bộ não bộ, thế mà nó lại chứa hơn một nửa số lượng tế bào thần kinh của não.

Tổng quan về chức năng của tiểu não

Như đã nói ở trên, tiểu não có một vai trò cực kì quan trọng trong việc điều hòa trương lực cơ với khả năng phối hợp của các chuyển động và từ đó giúp cơ thể giữ thăng bằng.

  *Tiểu não giúp thực hiện chuyển động chủ động:

Bán cầu tiểu não khi được tiếp nhận thông tin từ vỏ não vận động và các phần ngoại biên của cơ thểsẽ phân tích và truyền lên vỏ não. Từ đó giúp thực hiện được những vận động một cách tự chủ. Những hành động như lái xe, đi lại, mang vác, đọc, viết, nghe, nói, chơi thể thao,… đều được thực hiện dưới sự điều hòa của tiểu não. Dù tiểu não không trực tiếp điều khiển các hành động này nhưng lại giữ vị trí quan trọng hàng đầu.

Tiểu não có chức năng gì? Làm gì để bảo vệ tiểu não và hàng loạt những câu hỏi xung quanh

   *Tiểu não giúp điều hòa thăng bằng

     Bạn có thể thấy điều này khi bạn sử dụng rượu bia. Vì sao lại vậy ư? Vì những chất có trong loại nước này sẽ có tác động trực tiếp lên tiểu não và dẫn đến sự gián đoạn trong khả năng phối hợp và chuyển động của cơ thể. Điều này dẫn đến việc người bị say không thể đi đứng thẳng. Việc đứng thẳng, đứng vững được có vai trò lớn trong thực hiện những vận động của mọi người

   *Phối hợp các vận động:

 Mặc dù việc thực hiện những hành động có thể thấy khá dễ dàng nhưng để thực hiện lại đòi hỏi sự khớp giữa rất nhiều những bộ phận cũng như thời gian thực hiện chúng. Vì vậy bộ phận tiểu não chính là cơ quan để điều hành sự hòa hợp này.

   *Học tập vận động:

    Việc học bất kỳ một hành động mới nào cũng là một điều cần thiết của con người như học chơi, học lái xe, học viết, học nói,…. Khi bạn điều chỉnh các chuyển động trong quá trình học kĩ năng mới, sau đó bạn mới có khả năng thực hiện kĩ năng mới tốt hơn và cuối cùng là thực hiện hành động một cách liền mạch.

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bệnh teo não: triệu chứng nguyên nhân và cách điều trị.

Làm gì để bảo vệ được chức năng của tiểu não?

Giữ gìn sức khỏe tổng quan của não bộ chính là một trong những cách làm tốt nhất để tránh tổn thương vùng tiểu não như:

  – Bỏ thuốc lá

  – Hạn chế sử dụng bia rượu

  – Tập thể dục: Đây là hoạt động có lợi cho tim và mạch máu cũng như giảm được các nguy cơ đột quỵ.

  – Bảo vệ vùng đầu: Đây là cách làm thiết thực nhất để bảo vệ vùng tiểu não cũng như giảm thiểu nguy cơ chấn thương sọ não.

Tiểu não có chức năng gì? Làm gì để bảo vệ tiểu não và hàng loạt những câu hỏi xung quanh

Chính vì vậy mà việc bảo vệ tiểu não chưa bao giờ là dư thừa để hạn chế tối đa tình trạng tổn thương tiểu não cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình. Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết tiểu não có chức năng gì cũng như biết được rằng tiểu não quan trọng như thế nào đúng không nào?

Có thể  bạn quan tâm

Bệnh khô não là gì?

Những cách để phân biết mật ong rừng nguyên chất

Được đóng lại.