Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/toxjpyvm/alosuckhoe.net/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Cảnh báo những biến chứng bệnh thủy đậu ở người lớn thường gặp
Alosuckhoe.net

Cảnh báo những biến chứng bệnh thủy đậu ở người lớn thường gặp

0

Bệnh thủy đậu không chỉ xảy ra ở trẻ em mà còn ở cả người lớn. Và những biến chứng bệnh thủy đậu ở người lớn để lại cũng rất nguy hiểm.

Vậy những biến chứng bệnh thủy đậu ở người lớn như thế nào và nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Mời bạn theo dõi bài viết sau để có cách phòng cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân xunh quanh.

Triệu chứng bệnh thủy đậu

Xuất hiện những mụn nước nhỏ gây cảm giác ngứa, khó chịu đồng thời kèm theo hiện tượng sốt. Các nốt xuất hiện ơ trên đầu, mắt rồi sau đó lan sang ngực, bụng, tay, chân.

Những mụn này gây ngứa nhưng người bệnh không được gãi nếu không sẽ để lại sẹo. Thủy đậu tuy là bệnh dễ chữa nhưng nếu không chú ý thì rất dễ gây nên những biến chứng bệnh thủy đậu ở người lớn và cả trẻ em. Chính vì vậy cần đặc biệt lưu ý chăm sóc bản thân.

Bệnh thủy đậu gây ra nhiều mụn nước ngứa cho người bệnh

Biến chứng bệnh thủy đậu ở người lớn

Bệnh có thể gây các biến chứng như nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não, viêm phổi… Những trẻ đang bị bệnh, mắc chứng suy giảm miễn dịch hoặc dùng corticoid kéo dài, trẻ nhỏ dưới 6 tháng… dễ diễn biến bệnh nặng.

Biến chứng bệnh thủy đậu ở người lớhay gặp nhất là nhiễm trùng da do ngứa, bệnh nhân gãi nhiều làm vỡ các nốt phỏng rất dễ lây lan ra các vùng da khác và làm cho nốt thủy đậu rất dễ nhiễm trùng mưng mủ, lở loét. Vì vậy, các trường hợp này, khi khỏi bệnh có thể để lại sẹo. Nhiễm trùng da thậm chí gây nhiễm trùng huyết .

Các bác sĩ đang chấm thuốc vào mụn thủy đậu tránh lây lan

Bản chất của bệnh thủy đậu là một bệnh lành tính nhưng cũng có thể có một số người bệnh bị biến chứng nặng (viêm tai ngoài, viêm tai giữa, viêm thanh quản) hoặc biến chứng nguy hiểm như: viêm thận cấp (tiểu ra máu) nhưng sau khoảng vài tuần sẽ khỏi.

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm vì sẽ dễ bị biến chứng nặng

Một số trường hợp khác có thể có biến chứng bệnh thủy đậu ở người lớn như viêm não – màng não rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu cấp cứu không kịp thời, đặc biệt là người trưởng thành dễ mắc biến chứng này hơn trẻ nhỏ.

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm vì sẽ dễ bị biến chứng nặng, đặc biệt là viêm phổi. Khi phụ nữ mang thai bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virút sẽ gây sảy thai, hoặc khi sinh ra trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh… (chiếm tỉ lệ khoảng 2%). Nếu bị trong những ngày sắp sinh hay sau sinh trẻ sẽ bị lây bệnh rất nặng với mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi, viêm đường hô hấp nặng.

Cách điều trị

Thủy đậu hiện nay chưa có thuốc điều trị, chủ yếu là điều trị biến chứng đặc biệt là chứng ngứa da va bội nhiễm da. Bạn nên đi bác sỹ để được kê đơn dùng thuốc nào và liều lượng ra sao. Đối với trẻ sốt cao thì cho uống thuốc hạ sốt theo liều lượng 10mg/1kg cân nặng của trẻ.

Trên đây là những thông tin về biến chứng bệnh thủy đậu ở người lớn và cách điều trị. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các độc giả trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân đồng thời có thêm nhiều kinh nghiệm về an toàn sức khỏe.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.