Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/toxjpyvm/alosuckhoe.net/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Bệnh sốt xuất huyết có lây không?
Alosuckhoe.net

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Hầu như năm nào nước ta cũng có dịch sốt xuất huyết bởi khí hậu nước ta là nóng ẩm mưa nhiều thích hợp cho muỗi sinh sôi phát triển. Mỗi lần có dịch lớn là các bệnh viện đều chật cứng bệnh nhân, nhiều người thường đặt câu hỏi bệnh sốt xuất huyết có lây không?Để biết câu trả lời cùng đọc bài viết sau.

1.Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Tại Việt Nam, dịch sốt xuất huyết xuất hiện thường làm cho rất nhiều người bị bệnh. Đặc biệt, thường chỗ nào có người bị bệnh thì không lâu sau đó sẽ có người cũng bị bệnh theo. Có khi cả nhà đều bị. Chính vì vậy mọi người thường rất sợ tiếp xúc, đến gần những người bị sốt xuất huyết vì sợ lây.

Khi được hỏi bệnh sốt xuất huyết có lây không? Các bác sĩ chuyên khoa đều có chung câu trả lời là bệnh sốt xuất huyết không hề lây qua đường hô hấp, tiếp xúc, dịch tiết giữa người khỏe mạnh và người bị bệnh.

Cũng theo các bác sĩ, bệnh sốt xuất huyết chỉ lây khi muỗi Aedes đốt từ người bị bệnh sốt xuất huyết sang những người khỏe mạnh. Vậy là chính muỗi Aedes (muỗi vằn) là thủ phạm khi truyền virus sốt xuất huyết từ người nọ sang người kia.

Cho đến nay chưa hề có vacxin phòng bệnh sốt xuất huyết. Mỗi người có thể bị sốt xuất huyết tới 4 lần trong đời. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong.

2.Cơ chế truyền bệnh sốt xuất huyết của muỗi

Loại muỗi là nguyên nhân của nghi ngờ sốt xuất huyết có lây hay không? Muỗi có màu đen, chân có những đốm màu trắng xen kẽ nên thường được gọi là muỗi vằn.

Ở miền Nam nước ta dịch sốt xuất huyết xuất hiện quanh năm. Miền Bắc ít bị hơn và xuất hiện theo mùa, thường là những mùa cao điểm như tháng 3,4 hoặc từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm khi lượng mưa nhiều, độ ẩm cao muỗi có môi trường thuận lợi để sinh đẻ.

Muỗi truyền bệnh theo cơ chế hút máu. Khi muỗi hút máu của những người có virus sốt xuất huyết, virus mang mầm bệnh phát triển bên trong con muỗi khoảng 1 tuần rồi chuyển lên tuyến nước bọt. Sau khi virus mang mầm bệnh chuyển lên tuyến nước bọt thì con muỗi đó bay đi hút máu người mới truyền bệnh sốt xuất huyết.

Một khi muỗi đã nhiễm Virus nó sẽ mang theo virus đó cả đời. Chính vì vậy mà chúng có thể đốt và truyền bệnh cho rất nhiều người. Trứng của muỗi nhiễm virus đẻ ra có thể sống trong môi trường khô ráo cả năm. Sau đó khi gặp nước vẫn có thể nở thành loăng quăng bọ gậy để tiếp tục vòng đời của muỗi, và mang virus sốt xuất huyết.

Bài viết đã cung cấp cho người đọc câu trả lời cho câu hỏi bệnh sốt xuất huyết có lây không? Bạn đọc hoàn toàn có thể yên tâm khi gần gũi, chăm sóc bệnh nhân bị bệnh sốt xuất huyết không cần đề phòng. Việc cần làm khi có dịch sốt xuất huyết là mắc màn khi nằm ngủ, diệt loăng quăng bọ gậy để tránh bị muỗi đốt.

Được đóng lại.